Cách trồng cây cà chua bằng hạt giống và cách chăm sóc hiệu quả

cách trồng cà chua bằng hạt giống ra nhiều trái

Cà chua là thực phẩm giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, Lycopene, … rất có lợi trong việc làm đẹp da và cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, cà chua còn được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Hôm nay, mangphunongnghiep sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng cây cà chua bằng hạt giống ra nhiều trái và cách chăm sóc cà chua hiệu quả tại nhà.

cách trồng cà chua bằng hạt giống ra nhiều trái
cách trồng cà chua bằng hạt giống ra nhiều trái

Thời điểm thích hợp trồng cây cà chua

Cà chua rất dễ trồng đối với khí trời ở Việt Nam và ra trái ngon nhất khi được trồng đúng mùa vụ. Vòng đời của cây cà chua từ lúc gieo hạt cho đến lúc thu hoạch từ 80 – 110 ngày. Có 3 thời điểm trồng cà chua tốt nhất bạn cần nhớ:

  • Thời điểm 1 (vụ sớm): gieo hạt tháng 7 – 8, trồng cây tháng 8 – 9, thu hoạch cuối tháng 10 – 12.
  • Thời điềm 2 (vụ chính): gieo hạt giữa tháng 9 – cuối tháng 10, trồng cây tháng 11, thu hoạch vào tháng 2 – 3.
  • Thời điểm 3 (vụ muộn): gieo hạt tháng 11, trồng cây tháng 12, thu hoạch tháng 3 – 4.
Vòng đời của cây cà chua
Vòng đời của cây cà chua

Trước khi trồng cây cà chua cần chuẩn bị gì?

  • Dụng cụ
  • Hạt giống
  • Phân bón
  • Vị trí trồng cây
chuẩn bị vật dụng và nguyên liệu trước khi trồng cà chua
chuẩn bị vật dụng và nguyên liệu trước khi trồng cà chua

Dụng cụ

Chậu trồng: Cà chua là loại cây có khả năng sinh trưởng mạnh, cho nên bạn cần trồng cây trong chậu lớn có đường kính ~ 60 cm. Nếu trồng trong thùng xốp thì hãy chọn những thùng có kích thước 50 x 50 cm trở lên, có lỗ thoát nước ở đáy thùng.

Màng phủ nông nghiệp: Nếu bạn đã có sẵn khu vườn đủ lớn thì không cần chọn chậu trồng. Bạn cần phân luống cho từng khu và áp dụng kỹ thuật trải màng phủ nông nghiệp. Sau đó, thực hiện trồng cây cà chua bằng màng phủ.

Xem thêm:

Màng phủ nông nghiệp 7 tấc, 8 tấc, 9 tấc dày 14MIC dài 400m

Dụng cụ khác: bình tưới cây, túi bọc xốp, khay ươm hạt giống, khăn vải, đèn LED 1m-1m2, …

Các dụng cụ cần thiết trước khi trồng cây
Các dụng cụ cần thiết trước khi trồng cây

Hạt giống

Cà chua có rất nhiều loại: cà chua bi (nhỏ), cà chua Đà Lạt, cà chua hữu cơ, cà chua ghép (có hình giống quả lê, cà chua anh đào có hình tròn và vị ngọt,…) cà chua bát (loại to) có vị chua thường bán phổ biến ở siêu thị/ chợ, … Màu sắc cà chua đa dạng từ đỏ đến vàng và kích thước lớn hay nhỏ tùy vào hạt giống.

Tùy theo điều kiện và nhu cầu của bạn để chọn giống. Tuy nhiên, bạn nên áp dụng cách trồng cây cà chua từ những hạt tạo ra quả cà chua thông dụng. Hiện nay, Anna và Kim Cương là hai giống cà chua được trồng phổ biến. Giống Anna có hình thức quả phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, có khả năng kháng bệnh tốt trong mùa mưa nên được bà con nông dân trồng nhiều. Một điều nữa, các bạn nên lựa chọn những địa chỉ bán hạt giống uy tín để đảm bảo mua đúng hạt chất lượng nhé!

Có nhiều loại hạt giống cà chua
Có nhiều loại hạt giống cà chua

Phân bón

Cà chua có thể sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Nếu trồng cây trong chậu/ thùng xốp, bạn cần chuẩn bị các loại đất hữu cơ sạch và thoát nước tốt như đất sạch Tribat cao cấp 20dm^3. 

Phân hữu cơ dynamic (hay còn gọi là phân gà) loại 1kg: Dùng để bón bổ sung khi cây cà chua ra quả.

Khác: bột xơ dừa, trấu, …

Chuẩn bị phân bón cho cây trồng
Chuẩn bị phân bón cho cây trồng

Vị trí trồng cây

Cà chua là cây chịu nắng, tránh gió mạnh. Bạn cần quan sát và tìm vị trí ở những nơi có thể lấy nắng tốt trong vòng 6 – 8 tiếng/ ngày. Một góc trên sân thượng/ phía ngoài ban công/ hoặc một khu vườn nhỏ được lợp nhà kính sẽ là những vị trí thích hợp trồng cây cà chua.

Hướng dẫn cách trồng cây cà chua bằng hạt giống

Giai đoạn 1: Gieo hạt

Ngâm hạt giống vào nước ấm ~45 độ C trong 2 giờ. Vớt ra để ráo và cho vào khăn vải ủ ở 25 – 30 độ C. Chờ đến khi hạt nứt nanh thì sang bước gieo trồng.

Cho đất hữu cơ và xới đều trong khay ươm, bắt đầu gieo hạt giống cà chua vào. Chọn nơi đủ nắng để khay ươm. Nếu để khay ươm trong nhà, bạn cần thiết kế thêm đèn LED khổ 1m – 1m2, đặt cách khay 15 cm để cung cấp đủ sáng cho hạt nhanh nảy mầm.

+ Lựa chọn đèn LED thay đèn huỳnh quang để tăng tuổi thọ đèn và tiết kiệm điện năng.

+ Khay ươm cần đặt ở vị trí cao, không nên sát tường hoặc dưới đất để tránh chuột phá.

Thời gian hạt nảy mầm: 7 – 10 ngày.

GĐ 1: Gieo hạt cà chua
GĐ 1: Gieo hạt cà chua

Giai đoạn 2: Phát triển thành cây con

Sau 30 ngày gieo hạt, chọn ra những cây con cao ~ 20 – 25 cm để chuyển những cây này sang chậu lớn / thùng xốp.

Bạn cho đất tơi xốp vào chậu hoặc thùng xốp. Mỗi chậu / thùng xốp chỉ nên trồng 1 – 2 cây lớn để cây phát triển và không chiếm diện tích.

Xới đất trong chậu sao cho độ sâu khoảng 1/2 thân cây rồi trồng cây cà chua xuống. Phần thân dưới sẽ mọc thêm rễ để cây có thể phát triển tốt hơn.

Sau đó tưới nước ẩm đất và cho chậu ra ngoài nắng dần. Đặt chậu vào những vị trí lấy nắng tốt 6 – 8 tiếng/ ngày như đã hướng dẫn ở khâu chuẩn bị.

GĐ 2: Phát triển thành cây con
GĐ 2: Phát triển thành cây con

Giai đoạn 3: Cây cà chua ra quả  

45 – 60 ngày tiếp theo, những quả cà chua đã bắt đầu xuất hiện. Ban đầu, quả có màu xanh nhạt, dần chuyển sang xanh đậm và khi chín sẽ có màu đỏ đậm.

GĐ 3: Cây cà chua ra quả
GĐ 3: Cây cà chua ra quả

Giai đoạn 4: Thu hoạch cà chua

10 – 15 ngày tiếp theo: Đây là thời điểm thích hợp để thu hoạch quả cà chua.

Bạn không nên thu hoạch khi quả cà chua còn xanh vì nó chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe. Mà hãy chờ đến khi chín đỏ hãy thu hoạch nhé!

Cà chua tự trồng ở nhà chắc chắn sẽ ngon hơn những quả cà chua được mua ở chợ / siêu thị. Bởi nó được trồng trong môi trường sạch, không phun thuốc trừ sâu, thời gian thu hoạch nhanh không mất thời gian vận chuyển và có công sức mình bỏ ra.

GĐ 4: Thu hoạch cà chua chín đỏ
GĐ 4: Thu hoạch cà chua chín đỏ

>>>> Xem thêm: Cách trồng rau xà lách XANH SẠCH và cách chăm sóc tại nhà

Cách chăm sóc cà chua suốt quá trình trồng cây

Thường xuyên tưới nước

Giai đoạn 1: Sử dụng bình tưới nước ở chế độ phun sương. Cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 300ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi khay. Nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát (không tưới cây vào buổi tối).

Giai đoạn 2, 3 & 4: Tưới nước đều đặn mỗi ngày, 500 – 900ml nước cho mỗi chậu / thùng xốp. Khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống. Hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và ban đêm sẽ mở đường cho các loại bệnh, ví dụ như bệnh bạc lá.

Lưu ý khi tưới nước:

Không tưới nước ngập chậu tránh trường hợp ứ nước quá nhiều sẽ làm tổn hại bộ rễ.

Ở giai đoạn 3, nếu gặp mưa nhiều quả cà chua sẽ chín chậm hơn và có hiện tượng bị nứt quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cà chua hàng ngày rất tốt cho cây.

Ở giai đoạn 2 và giữa giai đoạn 3: Thân cây cà chua còn khá yếu, nên khi bạn nhìn thấy cây cao và nghiêng, bạn cần làm thêm cọc tre/ gỗ / ống nước để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gãy đôi khi cây sai trĩu trái. Cố định những cọc tre lại với chậu và buộc chặt thân cây vào các cọc tre.

Trong thời tiết nắng nóng bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2-3cm lên bề mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa nhiều, bạn lắc nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua.

Thường xuyên tưới nước cho cây cà chua
Thường xuyên tưới nước cho cây cà chua

Thường xuyên cắt tỉa cây cà chua

Trong giai đoạn 2 & 3: Để tăng sản lượng quả, bạn cần thường xuyên cắt tỉa cây cà chua của mình.

Tỉa lá

Tỉa bớt lá chân, lá già của cây đã chuyển sang màu vàng để chậu thông thoáng, tránh gây nhiễm bệnh trong mùa mưa. Tuy nhiên, mùa khô cần để lá chân để che bớt nắng tránh bị rám quả.

Tỉa quả

Mỗi chùm cây sẽ có 4-6 quả. Ngắt cuối cành mang quả để dinh dưỡng tập trung nuôi quả tạo cho quả lớn đều cỡ, giá trị thương phẩm cao.

Bấm ngọn

Đối với giống có thời gian sinh trưởng dài, cao cây, trong giai đoạn gần cuối thu hoạch nên bấm ngọn để quả lớn đều, dễ thu hoạch.

Thường xuyên cắt tỉa cây cà chua
Thường xuyên cắt tỉa cây cà chua

Bón phân cho cà chua

Cây cà chua có ra nhiều quả hay không là tùy thuộc thời điểm bón phân cho cây.

Trong giai đoạn 2 & 3: trung bình 10 – 15 ngày, các bạn cần xới nhẹ đất và bổ sung thêm chất hữu cơ (đất Tribat) cho cây. Đặc biệt khi ở giai đoạn cây trổ hoa đậu quả, bạn cần bón bổ sung phân hữu cơ dynamic. Khi cây đậu quả được 10 ngày, bạn cho thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

Lợi ích của quả cà chua
Lợi ích của quả cà chua

Cà chua thuộc nhóm thực phẩm rau củ quả rất tốt cho sức khỏe chúng ta: cải thiện thị lực, làm sáng da, giảm lượng đường trong máu, mang lại giấc ngủ ngon, giảm cân, … Hy vọng bạn sẽ tự tạo được một “khu vườn” tại nhà dựa trên cách trồng cây cà chua đơn giản này!

Xem thêm

Màng Phủ Nông Nghiệp: Tác dụng và cách sử dụng hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay